Archived Immoral Attack Forums

Full Version: Tưới nước cho cây mai
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Ngày xưa, dân tình chuyên sống về nghề nông nên việc tưới bón cho các loại cây trồng kiên cố ai cũng có thừa kinh nghiệm. Câu tục ngữ: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đã nói lên kinh nghiệm tích lũy từ ngàn vạn đời về trồng cây tổng thể, trồng lúa bắp, đậu mè nói riêng của tiên nhân ta trong khoảng nghìn xưa truyền lại cho con cháu các đời sau.
Thế nhưng, trong việc trồng mai thì gần như chơi người nào nghĩ đến việc chăm nom và tưới bón cả.
[Image: abCXRAHXN2ESTxIML17QFG6w3tE0_Fe3GiJJZcrC...aQdDGQmekA]
Cây mai "khủng" ở Vĩnh Long
Chúng ta cũng hiểu là do ngày xưa đời sống quá cạnh tranh mà nghề nông lại thường may ít rủi đa dạng. Năm nào được mùa thì dân làng sung túc, trái lại năm nào ko mưa thuận gió hòa thì bị mất mùa, cả làng bị đói... Do lẽ đấy, mọi người khi nào cũng mường tượng cái ăn, cái mặc cho mình, và xem thường những điều ko thực tại. nếu thuở ấy trồng mai mà đem sắm bán được như ngày nay thì... Sự sống của cây mai sẽ không bị hẩm hiu như vậy?
Mai mà trồng ko tưới bón, ko săn sóc, mọi việc phó thác cho trời thì cây nào có sống được tăng trưởng chậm.
>>mai vàng quấn rễ là gì? Cách ghép rễ mai vàng đẹp nhất
Được biết cây mai ngày xưa trồng đâu yên ổn chỗ đấy, ko di dời. lúc trồng người ta đào cái hố, trộn vào đất một ít phân chuồng hoai hoặc phân rác mục rồi đặt cây mai giống xuống trước lúc lấp đất.
Ngay cây mai thế trong chậu cũng vậy, hễ đã chọn đặt vào vị trí nào trước sân là cứ để y tại chỗ đấy như vậy mãi. Có điều các cây mai thế đều được chủ sở hữu do có thúc mê say cây kiểng nên rất chăm chỉ săn sóc tưới bón.
Nhưng dù là mai thế trồng chậu thì lượng phân bón sản xuất cho cây cũng ko phổ quát. kể cách khác, đất trồng mai ngày xưa với hẩu lốn bảy tám phần là đất, chỉ vài ba phần là phân. Và phân bón ở đây là phân chuồng, hoặc phân rác (ngày xưa chưa có phân hóa học).Nhiều người còn cho rằng mai kiểng vậy mà bón đa dạng phân không hữu dụng vì sẽ ko kìm hãm được sức to của cây, khó tạo được nét cằn cỗi cần có trong nghệ thuật lão hóa cây mai.
>>mai vàng quấn rễ là gì? cách ghép rễ cây mai vàng hấp dẫn nhất
khi mà đấy, cách trồng mai kiểng ngày nay, việc bón phân cho cây mai hoàn toàn trái ngược với quan niệm của người xưa.
Do cây mai ngày nay là cây mai hàng hóa, tậu bán được, lại bán với giá cao, nên rất cần được bón phân tro hợp lý để giúp cây mai sinh trưởng tốt.
Theo sự tính toán của nhà vườn ngày nay, tùy vào cây mai lớn hay nhỏ, sung hay suy mà có cách bón phân không giống nhau, theo từng thời điểm khác nhau. Cũng theo đó mà đất trồng mai ngày nay chỉ cần sử dụng một lượng đất rất ít, hoặc ko dùng đất mà thay vào đấy là phân tro trấu, mùn xơ dừa, vỏ đậu phộng...
- Tro trấu: Hạt lúa sau khi xay xát thành gạo thì lớp vỏ lúa bên ngoài đem vun đống đốt cháy thành tro trồng cây rất tốt. Đây là loại than tro có màu đen và nhuyễn. Tro trấu mới đốt xong không nên dùng ngay mà vun đống để chừng một hai tuần đem làm phân mới tốt. giả dụ trồng mai trong chậu mà chỉ dùng tro trấu không thôi, hoặc lượng tro trấu quá rộng rãi so với các thứ chất trồng khác thì không nên ém nhẹm chặt vì sẽ bị dẽ chặt xuống gây trở ngại cho việc thoát nước. Trồng mai mà môi trường bị úng thủy sẽ bị thối bộ rễ.
- Mùn xơ dừa: Bột xơ dừa lấy trong khoảng vỏ trái dừa khô là chất xốp, trộn vào đất giúp đất tơi xốp giữ ẩm rất tích cực. Bột xơ dừa trước khi sử dụng làm phân bón nên ngâm vào nước vài ba ngày để “nhả” hết chất chát, chất này ko có ích cho sinh khí của cây.
- Vỏ đậu phộng: Vỏ đậu phộng có chứa phổ quát chất đạm làm phân bón cây rất tích cực. Bón vỏ đậu phộng vào đất trồng mai vừa cung ứng chất đạm nuôi cây vừa giúp đất tơi xốp.
>>mai sửa rễ là gì ? Mai con quấn rễ bến tre hấp dẫn nhất
[Image: v1Us825jxguP3KMYgXOi8xDTHfmEV8b-APuqJ1ZB...MaUIPQrhbw]
Tro trấu, mùn xơ dừa, vỏ đậu phộng sử dụng trộn với đất trồng mai
Do số lượng đất trong chậu quá ít, đa số còn lại là tro trấu, mùn xơ dừa và ít phân chuồng nên chậu trồng mai ngày nay ko quá nặng nề như chậu mai ngày xưa.
Ngày xưa, chậu mai có trục đường kính cỡ 50cm, hai người khiêng đã lóng ngóng. Nhưng, nay chậu mai có tuyến phố kính cỡ một mét, chỉ cần một cặp hai khúc tầm vông 2 bên để làm đòn khiêng thì chỉ hai người đã khiêng đi được một đoạn xa.