Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
phương pháp nhân giống cây mai vàng bằng công nghệ ghép
12-17-2022, 12:41 PM, (This post was last modified: 12-22-2022, 11:40 AM by kimkim.)
#1
phương pháp nhân giống cây mai vàng bằng công nghệ ghép
 công nghệ nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp ghép
Ghép mai là gắn một phần của cây mai có hoa đẹp vào gốc của cây mai người chơi muốn đổi thay hoa, nhưng có bộ rễ đẹp, để chơi kiểng và chơi hoa.
Ghép mai có không ít cách ghép như: Ghép xuyên tâm, ghép áp cành, ghép chồi, ghép mắt ngủ... Nhưng hiện tại việc ghép mắt ngủ được đa dạng người dùng nhất, vì dễ làm, dễ thành công, xin nguồn giống dễ...
1. Chọn gốc mai vàng ghép
Việc chọn mai sửa rễ gốc ghép tùy theo sở thích của từng người. thường ngày gốc ghép được chọn là gốc mai tứ quý (giống này rất khỏe, ít sâu bệnh), hoặc gốc mai rừng (5 cánh). Bất đề cập giống mai vàng nào cũng có thê dùng làm gốc ghép. Nhưng mục tiêu đặt ra là phải khỏe, dáng đẹp. Sau khi chọn gốc ghép xong, khoảng tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, sử dụng cưa cắt hết cành nhỏ, tạo dáng theo ý mình, nếu ko cần dáng của gốc ghép thì cắt ngang thân cách mặt đất khoảng 15 tới 20 cm. Tưới phân hữu cơ có pha B1 hoặc Atonic thúc đẩy dancing chồi non. khi chồi non nhú ra (thường rất nhiều). Ngắt bỏ những chồi mọc không đúng hướng mình định ghép. Bón thúc cho chồi non mập mạnh, lúc chồi mới có thân to cỡ chiếc đũa là có thể thực hiện ghép được rồi.
2. kỹ thuật ghép áp
Ghép áp là dễ thành công nhất vì cây mai rất dễ liền da. Ngay ngoài đột nhiên, hai cây mai mọc sát vào nhau, lâu ngày hai cây mai tự dính liền vào nhau. ứng dụng cách này, chỉ cần đem hai cây mai: 1 cây có hoa đẹp, 1 cây có hoa xấu nhưng bộ rễ đẹp để gần nhau, lấy dao cạo vỏ 2 mặt kề nhau, rồi lấy dây buộc chặt lại, ko tưới ướt chỗ ghép, để như vậy khoảng 1, 2 tháng thì hai cây mai sẽ dính liền da lại với nhau ở chỗ ghép.
Tiếp theo chỉ cần cưa bỏ ngọn của cây mai có hoa xấu và cưa dời phần gốc của cây mai có hoa đẹp đi là đã có 1 cây mai ghép, gốc là gốc của cây mai có hoa xấu, ngọn là ngọn của cây mai có hoa đẹp, sẽ ra hoa đẹp theo mong muốn.
Trên một gốc, có thể ghép áp rộng rãi nhánh sẽ có cây mai có phổ quát nhánh, ra nhiều loại hoa, màu sắc không giống nhau rất đẹp.
3. kỹ thuật ghép chẻ ngọn
Ghép áp rất dễ nhưng hay bị gãy chỗ ghép vì chỉ liền da mà không có gỗ.
Còn ghép mai chẻ ngọn có thêm một phần gỗ nên dính chắc hơn.
Cách ghép: Cũng để 2 cây mai kề sắp nhau, thay vì cạo vỏ, ta vót nhọn gốc ghép như cây nêm, chẻ 2 ngọn cây mai có hoa đẹp, chặt chồng lên cây nêm bên gốc ghép, làm sao cho 2 mí vỏ cây ăn khớp với nhau, lấy dây quấn, buộc thật chặt lại, ko tưới ướt chỗ ghép, vài tháng sau, chỗ ghép sẽ liền da, dính chặt lại, chắc hơn là ghép áp.
3>>mua mai cây mai rễ gì? công nghệ mai vàng quấn rễ cuốn hút nhất
4. kỹ thuật ghép mắt (ghép bo - chồi ngủ)
Ghép mắt là phương pháp ghép dễ thành công, đơn thuần và hấp dẫn nhất đối với cây mai hiện nay.
 
phương tiện ghép
Mở cửa sổ: Tại phần thân ghép dùng dao tách một miếng vỏ hình chữ nhật (kích thước khoảng 0.5 x 1 cm theo chiều dọc của mầm ghép (lưu ý càng sát gốc mầm càng tốt, tách bất kể chỗ nào, không cần phải là vị trí cuống lá). Tách xong tạm thời chưa lấy miếng vỏ ra vội (tránh khô nhựa).
 
Mở cửa sổ
Tại phần giống ghép ở vị trí cuống lá, có mắt lá như đã diễn đạt trên cũng tách lấy 1 mắt lá của cành mai giống (mai giảo, mai cúc,...), nhớ chừa cuống lá lại cho dễ thao tác.
 
Lấy mắt ghép
Đặt vào cửa sổ: chóng vánh lấy miếng ghép áp khít vào thân ghép (sau lúc đã lấy miếng vỏ tách sẵn tại mầm ghép ra, quay mắt ngủ lên trên, giả dụ muốn sau này cành mai hướng lên trên, ví như muốn có cành mai lạ mắt có thể quay mắt ngủ xuống dưới, sau này các bạn sẽ có một cành mai đâm xuống dưới sau đó mới ngóc lên).
Đây là công đoạn quan trọng nhất, miếng ghép phải thật khít, ko được để dính nước.
5. công nghệ ghép chồi non
kỹ thuật này, gồm các bước như sau:
- Lấy mũi dao nhọn, rạch chữ T bên gốc ghép, tách nhẹ hai mí vỏ cây giữa chữ T ra.
- Vạt một chồi non mới vừa nhú ra, bên nhánh cây giống còn cả vỏ cây, gọt thành hình tam giác cân nhọn.
- Nhét chồi non cẩn thận vào giữa chữ T, giảm thiểu làm gãy chồi non.
- Lấy dây nylon mềm quấn quanh đó chồi non, buộc lại, đem để vào chỗ mát hay che nắng, hoặc lấy tíu nylon nhỏ trùm lại không tưới ướt chỗ ghép
- Khoảng 15 ngày sau mở dây nylon ra, thấy chồi non còn tươi, dính vào chữ T là đạt; còn chồi non khô héo, rớt ra là chết, ta ghép chổ bên cạnh.
khi chồi non sống, nên cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép để nuôi chồi non.
công nghệ này khó thành công hơn, vì chồi non dễ bị gãy và dễ bị khô héo.
>>Mai vàng ghép mai ghép gốc nhớt là gì?kỹ thuật cách ghép rễ cây mai vàng cơ bản
6. công nghệ ghép xuyên thân
công nghệ này dùng để ghép cho nơi nào cây kiểng thiếu nhánh, thiếu tay. Có thể ghép được nhánh lớn bằng ngón tay, để cân đối cho đủ số tàn nhánh của cây kiểng.
Cách ghép:
Khoan một lỗ xuyên qua thân cây (hình hai.1.79), ngay chỗ nào cây thiếu nhánh. Đem cây mai cho nhánh ghép để sắp chỗ lỗ khoan, lựa ,ột nhánh lớn bằng lỗ khoan, tuốt bỏ hết lá và nhánh phụ của nhánh ghép.
[Image: xrFbgEzYIKEOftVRjJw6PfknW4DBkYU2Fni0Wy8K...Q67aiP8RlA]
Khoan lỗ xuyên thân
- Lấy nylon mỏng quấn, bao đọt nhánh ghép cho nhỏ lại rồi luồn vào lỗ khoan, kéo lên tới chỗ vừa cạo vỏ, mở nylon ra, lấy dây buộc chặt chỗ ghép, giữ cứng nhánh ghép đừng cho lay động, ko tưới ướt chỗ ghép, cũng có thể bôi vào một lớp keo mastic để giữ ko cho thấm nước vào.
- Để như vậy vài ba tháng
sau, chỗ ghép liền da, nhánh ghép sẽ dính vào thân cây kiểng, ta phải cưa từ từ mỗi càng ngày càng ít, để rời cây cho nhánh ghép đi trồng nơi khác.
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)