Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
CÁCH CHĂM SÓC CÂY MAI TRƯỚC VÀ SAU TẾT – CÁCH XỬ LÝ KHI MAI BỊ SUY, ÍT NỤ
12-29-2022, 05:34 PM,
#1
CÁCH CHĂM SÓC CÂY MAI TRƯỚC VÀ SAU TẾT – CÁCH XỬ LÝ KHI MAI BỊ SUY, ÍT NỤ
Chuẩn bị đất trồng cây mai vàng
Do cấu trúc rễ cái của cây hoa mai rất dài nên giả dụ ngập nước lâu ngày sẽ khiến bộ rễ bị thối làm cây úng nước, héo và chết dần. Bà con chúng ta không nên trồng mai ở những vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao. Đất trồng cây mai vàng có những đặc điểm như trên thì cần lên luống với độ rộng từ từ 1-1,2m để ươm mai con (khi to sẽ đánh trồng vào chậu). Giữa 2 luống mai sát nhau nên có mương, rãnh để thoát nước để giảm thiểu bị ngập úng cho vườn mai.
>>mai nhị ngọc toàn là gì? Điểm sản xuất giống mai nhị ngọc toàn, Đánh giá giá mai giống nhị ngọc toàn, đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn
Cách nhân giống cây mai vàng
Nhân giống hữu tính cây mai
sử dụng hột mai để trồng cây con.Ưu điểm: số lượng cây mai con phổ quát, chi phí rẻ tiền, mất ít công sức nhân giống.Nhược điểm: Cây mai con thường không di truyền được những đặc tính tốt của cây mẹ (cho hoa nhỏ, ít nhánh hơn, màu sắc có lúc khác với cây mẹ…).Nhân giống vô tính cây mai
sử dụng cách chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành để nhân giống. Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính tốt của cây mai mẹ. Nhưng cách làm thủ công này khá tốn công sức, tỉ lệ thành công ko cao và khó nhân giống đại trà nếu muốn trồng số lượng lớn.
Chiết cành: Chọn một cành nhỏ dáng đẹp, không bị sâu hại của cây mai mẹ rồi cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 cm sao cho vết cắt ko phạm vào phần gỗ bên trong, rồi bóc bỏ khoanh vỏ đó đi. Sau đấy, dùng hỗn tạp đất với phân chuồng đã được ủ hoai mục nhào kỹ và đều với nhau rồi ốp chặt vào quanh đó vết cắt, và sử dụng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt. Cần phải tưới nước thường xuyên và thường xuyên cho bầu đất luôn đủ ẩm đến vài ba tháng sau. lúc bầu đất có phổ quát rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó ra khỏi cây mẹ.Ghép cành (tháp cành, tháp cây): Là sử dụng cành của cây mẹ đem ghép vào cây mai khác làm nguồn phân phối dinh dưỡng để tạo cây mai mới mang những đặc tính tốt đẹp của cây mai mẹ. Thêm vào đó, có một cách ghép khác là ghép mắt, là lấy mắt lá, chồi non từ cây mẹ để ghép sang một cây khác làm gốc ghép.Ghép tam giác: Lấy một cây mai làm gốc ghép, lựa một chỗ trên gốc cây để ghép cành hay ghép mắt, rồi dùng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ bằng hạt ngô lên vỏ rồi bóc ra. dùng dao bén tách ra một chồi nhỏ hay một mắt lá của cây mai mẹ đem áp vào chổ tam giác vừa được lột vỏ của gốc ghép. Sau đấy, sử dụng dây vải hoặc băng keo băng mắt ghép lại. Sau vài tuần, thấy chồi ghép hay mắt ghép xanh tươi tức là thành công. Một gốc ghép có thể ghép được phổ biến chồi hay đa dạng mắt ghép để nâng trị giá của cây. Ví dụ: một cây mai ghép có nhiều hoa màu sắc không giống nhau chính là do cách ghép này.Ghép nêm: dùng dao vạt hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nêm trên gốc ghép (hoặclàm ngược lại) rồi ráp khít hai bộ phận trên lại với nhau. đề xuất là cành ghép và gốc ghép phải có trục đường kính bằng nhau hay sắp bằng nhau và cả 2 cây phải có độ tuổi ngang nhau mới tăng tỉ lệ sống sót. Đặt 2 mối khít với nhau, rồi dùng dây cao su hoặc dây nylon quấn chặt bên ngoài vết ghép cho thật kiên cố.Ngoài những cách ghép mai đòi hỏi kĩ thuật cao và độ tỉ mỉ như trên, bà con có thể sử dụng phương tiện ghép cành cầm tay 3A để cắt ghép cành mai đơn thuần, dễ dàng và cho tỉ lệ thành công cao.
 
[Image: -TrmZYVYrcEZRgucKrc_9cUZYPWr1FIhbMqRdN0M...6jFbZjIstg]
Nên ghép cây vào mùa mưa, vì đây là mùa cây đang tăng trưởng mạnh. Tại gốc ghép, chọn nơi vỏ cây tốt tươi để tạo chỗ ghép, như vậy mới Hy vọng mắt ghép không bị chết, vì nơi đấy nhựa nguyên lưu thông tốt. Việc ghép phải thực hiện càng nhanh càng tốt, để lâu nhựa sẽ khô, ghép không cho kết quả như mong chờ.
Cách săn sóc cây mai đúng công nghệ
Tưới nước cho cây hoa mai
mặc dù đặc điểm của cây mai vàng là chịu được nắng hot nhưng khả năng chịu hạn của mai lại kém. Bà con nên tưới nước phổ thông vào mùa nắng. Với mai trồng tại vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần để giữ đất đủ ẩm. Nên tưới thẳng vào gốc và lép nước với dạng sương hoặc dạng tia nhỏ lên khắp tán lá vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.
Vào mùa mưa vườn ươm mai vàng không cần tưới nước cho mai, trừ trường hợp nắng gắt kéo dài mới phải tưới nước để giữ cho đất ẩm. Mai làm cảnh trồng trong chậu thường bị khô nước vì lượng đất có trong chậu quá ít sẽ ko giữ nước tốt, nhanh thoát hơi ẩm. Nên cần tưới nước cho mai trồng trong chậu hai lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Bà con cần chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước cần dùng que nhỏ thông ngay, nếu như để lâu rễ mai sẽ bị ngập úng gây chết cây.
 
 
Cách chăm sóc cây mai trong chậu
Diệt cỏ dại, bắt sâu cho cây hoa mai
Phải nhổ bỏ ngay cỏ dại có trong đất trồng cây mai vàng, hạn chế hút mất hoạt chất và phân bón trong đất. Cây mai có khả năng kháng bệnh cao, nên ít bị sâu bệnh phá hại, nhưng vẫn mắc 1 số loại sâu bệnh chính như: sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái… Bà con cần Quan sát kỹ, nếu phát hiện có sâu rầy thì nên xoá sổ ngay trước khi chúng kịp lây lan và phát tán mạnh.
[Image: ghQhGdRHKNbqizP-bpn26nTqK-WQymqKbHIoHwSF...yU2_GUWREw]
Lặt (trẩy, tuốt) lá mai
Tuốt lá mai là bước cực kì quan yếu ảnh hưởng rất to tới việc nở hoa đúng dịp Tết trong cách chăm nom cây mai trong chậu. thời kì để trẩy lá mai không nên kéo dài lâu, khắc phục xong trong ngày là tốt nhất, giả dụ kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đều và không đúng ngày.
Có hai cách tuốt lá mai:
Cầm lá trẩy ngược ra sau, sẽ mất ít sức và rất nhanh nhưng dễ làm tróc một đoạn dài vỏ cành cây gây khiến tổn hại đến nụ hoa và cành hoa.Cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá hạn chế làm xước vỏ cây, nhưng mất rộng rãi sức lực và thời kì. Những đọt non dễ bị đứt do kéo quá sức. Muốn cây mai ra phổ thông hoa thì phải tuốt sạch hết lá, và đảm bảo ko được làm gãy cành, gãy ngọn hoặc tróc vỏ.phương pháp cắt tỉa mai vàng dựa vào thời tiết
trong khoảng ngày 10 tháng Chạp âm lịch, bà con nên chú ý những điều sau:
nếu xem dự báo thời tiết và dựa vào kinh nghiệm phán đoán nửa tháng cuối năm sẽ nắng phổ thông, trời ấm áp thì hoa mai sẽ nở sớm. Bà con cần tuốt lá muộn hơn.giả dụ xem dự báo hoặc dựa vào kinh nghiệm phán đoán nửa tháng cuôi năm có mưa lớn, hoặc trời ít nắng, không khí mát mẻ sẽ làm hoa mai nở muộn. Bà con cần tuốt lá sớm hơn.[Image: LnEQH9JBmVRvGAUElT7-PyBiPjL4-TYqbReAXHvE...H3dFeOqbWA]
Cách tỉa mai vàng dựa vào Nhìn vào nụ hoa
Nhìn vào nụ hoa đã xuất hiện trên cây trước lúc trảy lá là cách để chọn ngày trảy lá cho sao cho phù hợp nhất:
ví như thấy nụ hoa còn nhỏ phải tuốt lá vào ngày 13 tháng Chạp.nếu thấy nụ hoa hơi to, phải tuốt lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.nếu thấy nu hoa đã to, khoảng 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày tuốt lá sang 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.>>Tổng hợp hình ảnh mai vàng ở cùng đồng mai vàng chợ lách bến tre
 
Với loại hoa mai phổ biến cánh, sau khi tính toán kĩ theo hướng dẫn trên, bà con nên tuốt lá trước khoảng 1 tuần. Sau khi tuốt lá cây mai, bà con vẫn cần lưu ý theo dõi thời tiết để điều chỉnh kịp thời:
giả dụ thấy mai vẫn có khả năng nở muộn thì cần thúc mai nở sớm bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân bón) và tưới cho cây.trái lại, trời đang nắng hạn mà tình cờ đổ mưa rào sẽ hoa mai sẽ nở sớm, thì tránh được số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào tầm trưa với lượng vừa phải. song song, nếu như nắng trở lại bà con cần đem mai ra phơi nắng để hãm chúng không cho nở sớm.
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)