Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
công nghệ NHÂN GIỐNG BẰNG công nghệ GHÉP CÀNH
12-31-2022, 05:57 PM, (This post was last modified: 01-06-2023, 01:03 PM by kimkim.)
#1
công nghệ NHÂN GIỐNG BẰNG công nghệ GHÉP CÀNH
kỹ thuật NHÂN GIỐNG BẰNG phương pháp GHÉP CÀNH
 
hạ tầng kỹ thuật của phương pháp là lúc ghép, bằng những phương pháp khăng khăng làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép xúc tiếp với nhau, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của tượng tầng làm cho bón phân cho mai vàng tháng 8 mắt ghép và gốc ghép gắn liền với nhau.
 
hai.1. Chọn cây gốc ghép.
– Giống làm gốc ghép phải sinh trưởng khoẻ có khả năng thích ứng rộng với điều kiện địa phương.
– Giống làm gốc ghép phải có khả năng tiếp hợp tốt với thân cành ghép.
– Giống làm gốc ghép phải có khả năng chống chịu sâu bệnh và có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh bất thuận.
– Giống làm gốc ghép phải sinh trưởng nhanh, dễ gây giống, ít mọc mầm phụ ở gốc cây con..
2.2. Chọn cành và mắt ghép.
Chọn cành, mắt ghép tốt: cành ghép được lấy từ vườn chuyên lấy cành ghép hoặc trên vườn sản xuất với những cây mang toàn bộ các đặc tính của giống muốn nhân. Cành ghép được chọn ở giữa tầng tán, ko có các đối tượng sâu bệnh nghiêm trọng gây hại. Tuổi cành ghép chọn phù hợp bộ hạ vào thời vụ ghép khác nhau. Trong điều kiện cần vận tải đi xa, cần bảo quản trong điều kiện đủ ẩm, tránh nhiệt độ cao.
>>vườn bán mai vàng giá rẻ 2022 đặc điểm cách nhận dạng
[Image: P0Uh0lpgRnxJRut5gDewYf0KHcq2GLJQQR5dzLBg...3tlsjYqwJw]
2.3. Thời vụ ghép
Chọn thời vụ ghép tốt: trong điều kiện khí hậu miền Bắc nước ta, đa số các giống cây ăn quả được tụ hội ghép vào vụ xuân và vụ thu.
– thao tác công nghệ ghép: đây là khâu công nghệ có tính chất quyết định, phụ thuộc vào sự thành thục của người ghép. Các thao tác ghép cần được thực hiện nhanh và chính xác.
– săn sóc cây con sau khi ghép: đầy đủ các khâu công nghệ trong khoảng mở dây sau ghép, xử lý ngọn gốc ghép, tỉa mầm dại, tưới nước làm cỏ, bón phân, tạo hình cây ghép cho tới công tác phòng trừ sâu bệnh hại cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật.
2.4. công nghệ ghép
+ bộ hạ vào mục tiêu áp dụng, từng đối tượng cây ăn quả mà có thể sử dụng các công nghệ khác nhau. 1 vài phương pháp ghép chính yếu đang được ứng dụng để nhân giống cây ăn quả được chia thành hai đội ngũ là ghép mắt và ghép cành.
+ đội ngũ các phương pháp ghép mắt.
  •  phương pháp ghép mắt cửa sổ.
phương pháp ghép mắt cửa sổ thường được ứng dụng với các chủng loại cây ăn quả dễ bóc vỏ, có thân cành dễ lấy mắt, mắt ghép lớn.
>>Hướng dẫn phương pháp kỹ thuật cắt tỉ mai vàng tỷ lệ thành công 100%
[Image: V52V-4MDDJ_kp2psdQ_LL_-eGgD7dRrjAeZDClpb...taQpvmzAjg]
1: Cắt vỏ trên gốc ghép – 2: Lấy mắt ghép – 3: Đặt mắt ghép vào gốc ghép – 4: Quấn chặt lại bằng dây nilon (chừa đỉnh sinh trưởng của mắt ghép)
 
1: lấy mắt ghép 2: tách vỏ hình chữ T trên gốc ghép – 3: đặt mắt ghép vào gốc ghép 4: Quần lại bằng dây nilon –
5: kết quả sau lúc mắt ghép tăng trưởng tốt
Ghép mắt nhỏ có gỗ
Sau ghép 20 – 25 ngày bộ hạ vào chủng loại cây ăn quả, tiến hành cởi dây ghép. ví như mắt ghép còn xanh thì sau hai – 3 ngày thực hiện cắt ngọn gốc ghép, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật coi ngó cây con sau khi ghép.
+ nhóm các phương pháp ghép cành
  •  phương pháp ghép áp
Ghép áp thường ứng dụng trong việc tạo thêm cành, sửa lại cây khuyết tán hay tạo ngọn cành cho cây dáng thế. Trên cành ghép và gốc ghép, mở vết cắt có kích thước tương tự nhau, dài trong khoảng 8 – 10 cm, áp 2 vết cắt vào nhau và cuốn kín lại bằng dây nilon, dùng dây buộc nhất quyết của gốc ghép trên thân cây chọn cành ghép.
Sau ghép khoảng 1,5 – hai tháng, tiến hành cởi dây ghép và cắt ngọn của gốc ghép. Sau đấy khoảng 7 – 10 ngày, cắt tiếp phần gốc của cành ghép và tạo được cây giống hoàn chỉnh.
[Image: bxSQRXPPr3zjpz76Ywz4_mVn_qG6mZWzJIoKBf_M...xrxOJF7uQg]
Ghép áp
  •  phương pháp ghép cành bên
phương pháp ghép cành bên được sử dụng trong tình huống cây gốc ghép khó bóc vỏ để dùng các phương pháp ghép khác hoặc ghép trong mùa khô.
[Image: r2fYsRWgs3bP1hZ3GxRF2ILRuPpTmh6cEOEKv4PD...wn6I_6RJDw]
Ghép cành bên
Trên gốc ghép, ở độ cao cách mặt đất 25 – 30 cm, mở vết cắt như vậy như phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ nhưng có kích thước từ hai – 3 cm. Trên cành ghép, cắt một lát cắt tạo vết cắt dài, có kích thước tương tự như vết mở trên gốc ghép, giữ lại 2 – 3 mầm ngủ. Cài cành ghép vào vết mở của gốc ghép và dùng dây nilon cuốn kín lại. Cuốn dây nilon từ dưới lên trên và cố định dây cuốn lần thứ nhất lúc cuốn kín vết cắt, sau đấy tiếp diễn cuốn dây một lượt lên trên và khăng khăng dây ghép. Sau ghép 20 – 25 ngày, thực hiện cởi dây ghép tới vị trí khăng khăng dây lần 1 và sau 1 – hai ngày thì cắt ngọn gốc ghép. khi cây có 1 – hai đợt lộc bền lâu thì cắt tiếp phần còn lại của dây ghép.
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)