Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách chăm sóc mai vàng theo từng tháng trong năm
03-20-2024, 01:52 PM,
#1
Cách chăm sóc mai vàng theo từng tháng trong năm
Cách chăm sóc mai vàng theo từng tháng trong năm
Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch
Sau khi cây mai ra hoa đợt tết, giai đoạn quan trọng tiếp theo là phục hồi sức khỏe cho cây. Từ Tháng 1 đến Tháng 2, sau khi chưng mai tết, bạn cần đưa chậu mai ra nơi có bóng mát và thoáng để tránh lá bị cháy dưới ánh nắng mạnh. Hãy hái hết trái và hoa trên cây sớm nhất có thể và giữ lại lá non để cây phục hồi theo kinh nghiêm của người đã trồng ra những cây mai vàng khủng nhất việt nam
Kể từ rằm tháng giêng, nếu cây đã hồi phục, bạn có thể tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn 30% - 40% các cành chỉa ra ngoài. Đồng thời, nếu chậu cây có rễ bít hết chậu, hãy thay đất mới nhưng nhớ cắt bớt phần rễ già để không làm hỏng cây.
Bón Phân: Trong giai đoạn này, cây cần nhiều đạm để tái thiết lại cành nhánh mới. Bạn có thể sử dụng phân NPK 30-10-10 và một ít phân dynamic + lân. Hãy nhớ chia nhỏ lượng phân và bón thành nhiều lần để cây hấp thụ dễ dàng hơn.
Từ Tháng 3 đến Tháng 4, sau những cơn mưa đầu mùa, cây mai bắt đầu phát triển mạnh. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân hóa học đạm cao để bón cho cây. Hãy cẩn thận khi bón phân qua lá vì bộ rễ yếu đang trong giai đoạn hoạt động kém.
Từ Tháng 5 đến Tháng 6, là giai đoạn cây tích luỹ chất dinh dưỡng và phát triển mạnh. Đây là thời điểm tạo dáng cho cây và không nên để cành ra dài quá. Bạn có thể giảm lượng phân đạm và tăng lượng phân lân để hình thành nụ hoa tốt.
Công việc tháng 7 và tháng 8 (giai đoạn phát triển nụ hoa)
Trong giai đoạn mưa dầm, hãy kiểm tra và đảm bảo chậu cây thoát nước tốt để tránh nấm mốc và rêu phát triển. Giữ bộ lá cho cây để việc quang hợp diễn ra thuận lợi và nếu thấy sâu bệnh, hãy phun thuốc phòng trị ngay. Đừng thay chậu trong thời tiết mưa dầm và luôn kiểm tra lỗ thoát nước của chậu để tránh đọng nước.
Trong những tháng này, việc chăm sóc cây mai đòi hỏi sự tỉ mỉ và quan sát kỹ lưỡng. Nắm rõ lịch trình chăm sóc và phòng trị bệnh sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ và nụ hoa đẹp đều và đây là một gia đoạn quan trong để khiến châu mai trở nên đẹp theo kinh nghiệm từ chuyên gia đã tạo ra mai vàng đẹp nhất việt nam
Công việc tháng 9 và tháng 10 (giai đoạn hình thành)
Giai đoạn này đánh dấu sự chuyển biến của cây mai từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn hình thành. Lá cây già đi và cây chờ ngày lặt lá để ra hoa. Nhiệm vụ chính của người chăm sóc là giữ cho bộ lá cây luôn xanh đến rằm tháng 12. Đối với các cây có tàn lá sum xuê và nụ đều, không cần phải lo lắng nhiều.
Bón Phân: Trong giai đoạn này, chỉ cần bón phân NPK với dynamic thật loãng bằng ¼ liều dùng đầu năm và tưới 2 tuần 1 lần. Lưu ý rằng thành phần NPK cần đồng đều hoặc Kali cao hơn. Nếu không rành về phân bón, bạn chỉ cần bón dynamic là đủ.
Trong giai đoạn này, mưa vẫn còn dầm vào đầu tháng 9, sau đó giảm dần đến cuối tháng 10. Nụ hoa đã hình thành và sẵn sàng bung ra khi đủ điều kiện, do đó, việc điều chỉnh bộ lá cho cây trở nên quan trọng. Người chăm sóc phải biết điều chỉnh lượng lá để đảm bảo nụ hoa phát triển tốt.
Lưu ý: Tránh sử dụng phân có hàm lượng đạm cao trong giai đoạn này. Đối với cây có bộ lá quá ít hoặc già, hãy sử dụng phân bón lá loại 20-20-10 phun để tạo thêm lá non và giữ sự phát triển của nụ hoa.
[Image: Y3dBpFQd5PlrrZGMDreBvuLJyeObuAirkBtXjxxi...-m6bFuVLn0]
Công việc tháng 11 và tháng 12 (giai đoạn hoàn chỉnh)
Giai đoạn này quyết định chất lượng hoa Tết, vì vậy việc bón thúc là cần thiết. Từ cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, hãy bón thúc cho cây bằng phân vô cơ để tăng chất lượng hoa. Bạn có thể sử dụng phân lân và kali và phun phân bón lá loại thúc ra hoa để cải thiện chất lượng hoa nhưng phải điều chỉnh liều lượng theo từng loại để cây có thể ra hoa đẹp nhất vì vậy bạn phải biết cây mai vàng có mấy loại và mỗi loại sử dụng liều lượng ra sao.
Đầu tháng 12, bạn có thể bón thêm phân Úc để giúp cây sau khi trổ hoa không mất sức nhiều và hoa ít rụng hơn. Lúc lảy lá, hãy quan sát diễn biến của mỗi cây để điều chỉnh nước tưới và các biện pháp khác để đảm bảo nụ hoa bung vào ngày đưa Ống Táo.
Lưu ý không để cây mai bị khô gốc sau khi lảy lá và hãy tập trung quan sát và điều chỉnh chăm sóc để đạt được hoa Tết tốt nhất.
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)