Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
KỸ THUẬT UỐN CẢNH VÀ TẠO DÁNG CHO CÂY CẢNH
04-10-2024, 11:13 AM,
#1
KỸ THUẬT UỐN CẢNH VÀ TẠO DÁNG CHO CÂY CẢNH
Việc áp dụng kỹ thuật uốn cành và tạo dáng cho cây cảnh là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng cây cảnh. Tùy thuộc vào loại cây, cách tiến hành kỹ thuật này cũng có những điểm khác biệt. Dưới đây là một số lưu ý và phương pháp cho việc uốn cành và tạo dáng cây cảnh.
Hoa mai, hay còn gọi là cây mai vàng Việt Nam là một trong những loài cây được yêu thích nhất trong ngày Tết cổ truyền ở miền Nam Việt Nam. Với tên khoa học là Ochna integerima và thuộc họ Ochnaceae, loài cây này phân bố tự nhiên chủ yếu ở các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Mặc dù cũng có mặt tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long và cao nguyên, song số lượng không nhiều bằng.
Cây hoa mai là cây đa niên, có thể sống trên một trăm năm, với gốc to và rễ lồi lõm, thân xù xì và cành nhánh phân tán. Lá của cây mọc xen kẽ và cây thường tự rụng lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Điều này đã trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa Tết truyền thống, khi người dân lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch để kích thích ra hoa vào dịp tết Nguyên đán.
Nguồn gốc của hoa mai có liên quan mật thiết với Trung Quốc, nơi mà cây này được ưa chuộng từ thời xa xưa. Trong văn học và truyền thống Trung Quốc, hoa mai thường được coi là biểu tượng của sức mạnh và sự kiên nhẫn, tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả. Người Trung Quốc xem hoa mai là quốc hoa, thể hiện sức sống bền bỉ và lòng kiên nhẫn vượt qua mọi khó khăn.
Ở Việt Nam, hoa mai không chỉ được coi là biểu tượng của sự giàu có và phú quý mà còn thể hiện sự hân hoan, hạnh phúc và tình yêu thương gia đình. Màu vàng rực rỡ của hoa mai cũng là một biểu tượng cho sự sung túc và may mắn trong năm mới. Mỗi khi hoa mai nở, không chỉ là dấu hiệu của mùa xuân đang về mà còn là cơ hội để mọi người cảm nhận sự tươi vui, niềm hạnh phúc và tình đoàn kết.
Chuẩn bị trước khi uốn cành
Trước khi thực hiện việc uốn cành, quan trọng nhất là cần phải tỉa bớt lá và loại bỏ những cành quá sát nhau, gây khó khăn trong việc tạo dáng cho cây. Tránh những cành song song, tỏa đều, và những cành gối lên nhau, vì chúng có thể làm mất vẻ tự nhiên và thẩm mỹ của cây cảnh.
Chọn thời điểm thích hợp
Thời điểm lý tưởng để uốn cành thường là vào cuối hè hoặc đầu tháng 8. Khi đó, cây thường bắt đầu phát triển mạnh mẽ và cho ra những chồi non và lá mới, điều này rất thuận lợi cho quá trình uốn cành. Nên tránh uốn cành vào mùa xuân khi cây đang rụng lá và mọc chồi mới.
====> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về mai vàng có mấy loại
[Image: 415301463_342299708653980_91214192010420...e=663D663C]
Sử dụng dây uốn cành
Dây uốn cành có thể được mua từ cửa hàng dụng cụ cây cảnh. Dây đồng và dây kẽm là lựa chọn phổ biến. Tránh sử dụng dây sắt, đặc biệt đối với các loại cây lá kim, để tránh phản ứng hóa học không mong muốn và làm hại cây.
Phương pháp uốn cành
Khi uốn cành, cần uốn thân trước sau đó mới đến cành chính và những cành nhỏ xung quanh. Quấn dây uốn cành cần phải chú ý để không quấn quá chặt hay quá lỏng, và đường quấn chéo phải hình thành góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây.
Tháo dây
Tháo dây cần phải được thực hiện khi dây đã thẩm vào vỏ cây khoảng 1/3 đường kính. Việc tháo dây quá muộn có thể gây tổn thương cho cây và để lại những vết hằn khó khắc phục.
Uốn cành những nhánh lớn
Khi uốn những nhánh lớn hoặc dễ gãy, cần phải xác định độ chịu đựng của cành cây. Mỗi loại cây có đặc điểm riêng về độ mềm dẻo và độ cong, do đó cần phải tùy chỉnh phương pháp uốn tùy thuộc vào loại cây.
Việc áp dụng kỹ thuật uốn cành và tạo dáng không chỉ giúp cho cây cảnh phát triển mạnh mẽ mà còn tạo nên vẻ đẹp khi mua bán mai vàng bến tre trở nên độc đáo. Chú ý và kỹ năng trong việc thực hiện các phương pháp này sẽ mang lại những thành công đáng kể trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh.
Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com
Facebook: Vườn mai Hoàng Long
Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)